Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Ngân hàng Vietcombank Kon Tum

--------------------
11/12/2021

Với mục đích đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại Chi nhánh cũng như góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn PCCC và CNCH cho cán bộ nhân viên. Ngày 04/12/2021, Vietcombank Kon Tum phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Kon Tum tổ chức diễn tập phương án PCCC năm 2021.

Tới dự và chỉ đạo buổi diễn tập có ông Lê Tấn Lân – Giám đốc Vietcombank Kon Tum và Thượng tá Hoàng Thái Chính – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cùng sự phối hợp của các chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, công an tỉnh Kon Tum, các lực lượng tại địa bàn và toàn thể cán bộ nhân viên (CBNV) trong chi nhánh. 

Tình huống giả định, xuất hiện đám cháy tại kho chứng từ tầng 4 (Trụ sở Vietcombank Kon Tum) do thợ hàn không tuân thủ biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khi sữa chữa, không che chắn làm vảy hàn bắn vào hồ sơ tài liệu gây cháy. Do nguyên nhân kỹ thuật nên hệ thống báo cháy tự động đã phát hiện chậm, hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động nên với số lượng và tải trọng chất cháy lớn, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vực kho hồ sơ đã bị cháy kèm theo mật độ khói dày đặc, đám cháy có nguy cơ cháy lan sang phòng máy chủ và cháy lan lên tầng trên. Khi thấy có nhiều khói tỏa ra từ tầng 4 thì CBNV mới phát hiện cháy và báo động cháy cho toàn trụ sở, lúc này khói đã bao trùm toàn bộ kho và lan tỏa ra các khu vực lân cận. Nhiều CBNV đang làm việc ở các tầng 3 và 4 do hoảng loạn, chen lấn thoát nạn làm 10 người bị dẫm đạp dẫn đến bị thương không thể tự di chuyển và bị mắc kẹt tại tầng 3. 

Lực lượng PCCC cơ sở thực hiện dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy

Ngay sau khi có tín hiệu báo cháy, CBNV đang làm việc phía dưới lập tức hô hoán, bấm chuông báo cháy, đồng thời sử dụng bình chữa cháy xách tay, họng nước vách tường cố gắng dập tắt đám cháy nhưng không hiệu quả. Sau đó, cán bộ đơn vị đã gọi điện cho lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH theo số điện thoại 114 để báo vụ việc, đồng thời tại hiện trường toàn bộ CBNV đã nhanh chóng di chuyển ra khu vực an toàn; tiến hành các hoạt động chữa cháy tại chỗ chờ lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp tới hỗ trợ. 

Nhận được tin báo của Vietcombank Kon Tum, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã huy động 1 xe chuyên dụng chữa cháy, 1 xe thang chữa cháy, 1 xe CNCH và 40 cán bộ chiến sĩ lập tức tới nơi xuất hiện đám cháy. Sau khoảng 15 phút, trên tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và hiệu quả, đám cháy đã được dập tắt; công tác cứu nạn, cứu hộ đảm bảo đúng, chính xác và an toàn. 

Toàn thể nhân viên chi nhánh Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Kon Tum cùng lực lượng bảo vệ Thiên Ưng sau buổi diễn tập.

Thượng tá Hoàng Thái Chính – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Kon Tum nhận xét buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH đã diễn ra thành công đúng theo kịch bản được đề ra, dưới sự phối hợp thống nhất, nhanh nhẹn, đồng bộ, chặt chẽ giữa lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH và lực lượng PCCC cơ sở. Từng bộ phận đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia diễn tập. Qua đó, giúp CBNV Vietcombank Kon Tum nâng cao ý thức về công tác PCCC, kỹ năng thoát nạn; sử dụng thành thạo các loại phương tiện chữa cháy và CNCH tại chỗ, kịp thời xử lý các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh./.

Tin khác