Hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy

03/06/2024

Cháy là một trong những tình huống khẩn cấp và nguy hiểm nhất mà chúng ta có thể gặp phải trong bất cứ tình huống nào. Hầu hết các vụ cháy xảy ra đều không báo trước, vì thế biết cách thoát hiểm và nắm vững các kỹ năng là rất quan trọng và cần thiết để bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh. Do đó, hãy cùng Thien Ung Security tìm hiểu về hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy qua bài viết sau đây của chúng tôi.

I. Những nguyên tắc cần biết khi xảy ra hỏa hoạn

Theo thống kê từ các vụ hỏa hoạn, phần lớn nạn nhân tử vong bởi vì nghẹt thở do xung quanh đều là khói, dễ bị bỏng hoặc chết cháy. Vì thế, điều đầu tiên chúng ta cần làm là quan sát thật kỹ hiện trường, phân tích và tìm mọi cách để di chuyển ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh và tri hô để mọi người ứng cứu.

Để đảm bảo an toàn khi gặp hỏa hoạn, Thien Ung Security sẽ gửi đến cho các bạn và quý khách hàng một số nguyên tắc năng và cách hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy:

1. Giữ trạng thái ổn định, bình tĩnh

Khi xảy ra cháy nổ, bạn cần phải thật bình tĩnh để xác định được ngọn lửa và nguồn khói xuất phát từ đâu. Tâm lý ổn định, phân tích và tìm cách rời đi, di chuyển sang khu vực an toàn càng nhanh càng tốt. Nếu không có kỹ năng này, sau một thời gian sẽ ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp tới tính mạng dẫn đến tình hình càng xấu đi.

2. Chống nhiễm, hít phải khói nhiều bằng khăn thấm nước

Để chống nhiễm khói, bạn cần lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở, có thể chuẩn bị, trang bị mặt nạ chống khói. Khi muốn thoát ra khỏi đám lửa, bạn nên dùng chăn, mền nhúng vào nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài đám lửa, tránh gây bỏng da.

3. Cúi thấp người khi bạn di chuyển

Khói luôn luôn bay lên cao, dễ gây ngạt cho con người vì thế khi gặp hỏa hoạn, bạn nên cúi thấp người xuống để di chuyển hoặc bò dưới sàn khi có nhiều lượng khói tập trung.

Những nguyên tắc cần biết khi xảy ra hỏa hoạn
      Những nguyên tắc cần biết khi xảy ra hỏa hoạn

II. Một số lưu ý để thoát hiểm khi có cháy

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần phải biết để giúp cho quá trình thoát hiểm của bạn diễn ra nhanh và an toàn hơn:

 • Khi phát hiện có cháy, bạn cần phải sơ tán khỏi khu vực đó ngay lập tức. Nếu có bất kỳ người nào khác ở đó, hãy cố gắng cảnh báo họ và giúp họ sơ tán nhanh chóng.
 • Nên đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói.
 • Nếu có cửa thoát hiểm trong phòng hoặc khu vực đó, hãy sử dụng nó để thoát ra ngoài. Hãy nhớ không dùng thang máy trong trường hợp này, vì nó có thể gây nguy hiểm.
 • Trong trường hợp bạn phải di chuyển qua khu vực có khói, hãy sử dụng tay để kiểm tra xem không khí có nóng không. Nếu không, bạn có thể thở bằng miệng và di chuyển nhanh chóng.
 • Nếu không thể tránh được khói, hãy sử dụng khăn che miệng để hít thở. Nếu có mặt nước, bạn cũng có thể dùng nước để ướt khăn và đeo vào mặt.
 • Nếu bản thân có đủ sức khỏe và tỉnh táo, có thể giúp đỡ những người xung quanh.
 • Sau khi sơ tán ra ngoài hãy kiểm tra lại danh sách xem có người nào bị kẹt không và báo cho cảnh sát hoặc cứu hỏa để giúp họ đến kịp thời và xử lý tình huống.
 • Khi thấy người khác bị ngạt thở, bỏng và bị ngất phải sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa đi tới bệnh viện.
Một số lưu ý để thoát hiểm khi có cháy
       Một số lưu ý để thoát hiểm khi có cháy

III. Những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Để đảm bảo an toàn trong hỏa hoạn, hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy là rất quan trọng. Dưới đây kĩ năng cơ bản để giúp bạn và gia đình thoát khỏi hiểm họa này:

Kỹ năng 1: Tìm kiếm lối thoát hiểm

Lối thoát nạn an toàn là lối thoát không bị khói, bị ảnh hưởng bởi đám cháy hoặc đe dọa tới tính mạng của con người. Khi xảy ra hỏa hoạn, mọi người cần bình tĩnh để tìm kiếm lối thoát nạn, khu vực an toàn hoặc thông báo chỉ dẫn.

Thông thường, các lối thoát ra nơi an toàn ở các nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm: Lối ra cửa chính của căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công; lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang công trình liền kề. Ngoài ra, đối với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như: thang, thang dây, dây tự cứu hạ chậm…

Kỹ năng 2: Phòng độc

Nên lấy khăn có thấm nước để bịt lên miệng, mũi nhằm để tránh bị ngạt khí; quấn chăn, mền thấm nước lên người để tránh làm cháy quần áo hoặc bỏng da. Ngoài ra, có thể dùng chăn ẩm ướt để bịt kín các khe cửa để tránh khói, khí độc tràn vào phòng trong quá trình tìm lối thoát thân hoặc chờ lực lượng chữa cháy, cứu nạn.

Kỹ năng 3: Di chuyển

Khi di chuyển trong hỏa hoạn cần cúi khom người, men theo bờ tường hoặc bò sát mặt đất – đây là một cách để giúp bạn có nhiều không khí để thở hơn, tránh bị nghẹt thở.

Kỹ năng 4: Dập lửa

Nếu quần áo của bạn bị cháy, hãy dừng di chuyển lại, nằm xuống và lăn qua lại cho đến khi ngọn lửa được dập tắt. Không được chạy bởi gió sẽ làm cho lửa cháy nhiều hơn. Cần lưu ý khi có ý định nhảy vào bể bơi trong khu vực cháy vì có thể lửa đã làm nóng nước,nhảy vào dễ bị bỏng toàn thân.

Kỹ năng 5: Kêu cứu

Với trường hợp không có lối thoát hiểm, bạn cần phải chạy ra cửa sổ hoặc ban công để ra hiệu, cầu cứu và gọi điện cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy qua số 114. Khi có lực lượng đến cứu, bạn phải bình tĩnh, tuân thủ làm theo chỉ dẫn của nhân viên, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Kỹ năng 6: Mở cửa

Khi mở cửa hãy cẩn thận kiểm tra nhiệt độ của cửa trước, cần tránh sang một bên để tránh bị trường hợp lửa tạt vào người. Nếu thấy nhiệt độ quá cao thì cần phải phân tích và tìm kiếm lối thoát hiểm khác.

Nếu không có lối thoát, có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công, nhảy qua mái nhà bên cạnh trong thời gian chờ cứu hộ đến. Lưu ý tuyệt đối không núp trong nhà vệ sinh bởi dễ bị ngạt thở do không gian kín.

Những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy
       Những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

Kỹ năng 7: Thoát hiểm

Không nên nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Khi hỏa hoạn xảy ra, không nên sử dụng thang máy, nên di chuyển bằng thang bộ, tuyệt đối không chen lấn, xô đẩy để thoát hiểm an toàn.

Kỹ năng 8: Hợp tác

Trong quá trình thoát nạn, phải tuân thủ và chấp hành nghe theo lời của chỉ huy hoặc nhân viên hướng dẫn, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và đội ngũ cứu hộ.

Kỹ năng 9: Trang bị phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy

Mỗi gia đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy để tự chữa cháy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

IV. Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín

Bên cạnh nắm vững những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm, Công Ty CP Thương Mại Dịch Vụ Bảo Vệ Thiên Ưng – Thien Ung Security còn khuyến cáo người dân một số điều sau:

 • Luôn luôn trang bị lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy, báo cháy, bình chữa cháy. Hãy đảm bảo rằng chúng được lắp đặt đúng vị trí và được kiểm tra định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt.
 • Vật liệu dễ cháy và rác thải trong nhà có thể là nguyên nhân gây cháy. Do đó, hãy luôn giữ khu vực sạch sẽ và gọn gàng để giảm thiểu nguy cơ cháy xảy ra.
 • Trong trường hợp có cháy xảy ra, hãy nắm bắt kế hoạch thoát hiểm của gia đình. Hãy chỉ dẫn cho các thành viên trong gia đình biết đường thoát hiểm và điểm hẹn tập trung ngoài trời. Nếu bạn sống trong tòa nhà cao tầng, hãy tìm hiểu về kế hoạch thoát hiểm của tòa nhà.
 • Sử dụng đúng cách các thiết bị điện là một trong những cách quan trọng để giảm thiểu nguy cơ cháy xảy ra. Hãy kiểm tra các dây điện và đèn để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc quá tải. Không để các thiết bị điện hoạt động qua đêm hoặc khi không có người trông coi.

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy do Thien Ung Security cung cấp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp trang bị cho bạn và gia đình bạn những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn tránh thiệt hại khi không may xảy ra hỏa hoạn.

Tin khác