Trộm phá khóa bằng cách nào? 5 cách giữ tài sản an toàn nhất

15/11/2023

Mặc dù tài sản của bạn đều được trang bị những loại khóa cao cấp, thông minh nhưng tình trạng trộm cắp vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy thì những tên trộm phá khóa bằng cách nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Thiên Ưng Security để hiểu hơn về vấn đề này cùng cách chống trộm phá khóa nhé!

Những tên trộm phá khóa bằng cách nào?

Hiện nay, tình trạng trộm cắp ngày càng trở nên phổ biến hơn với những thủ đoạn ngày càng tinh vi và phức tạp. Chúng sẽ sử dụng các công cụ để phá khóa tài sản của bạn. Tìm hiểu xem chúng sẽ phá khóa bằng cách nào nhé!

I. Đối với khóa cửa

1. Phá hỏng thân khóa

Thân khóa là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn của cả bộ khóa cửa. Khi phá khóa cửa theo cách này, những tên trộm sẽ sử dụng vít và xà beng để làm cong phần cánh cửa có nẹp hay mạch che kín cửa và chốt khóa.

Để ngăn chặn tình trạng trộm phá thân khóa, bạn có thể sử dụng chốt trang bị 2 cây ti thép hình trụ ở phía 2 đầu để lưỡi cưa không thể nào cắt đứt được hoặc thiết kế cửa chốt xoay tự do. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc phương án dùng chốt loại có nhiều miếng thép mỏng ghép lại khiến những tên trộm không thể phá khóa do lưỡi cưa của chúng sẽ bị gãy khi cưa vào sâu.

2. Phá hỏng ruột khóa

Nếu khóa cửa nhà bạn là những loại khóa đơn giản, không quá an toàn thì những tên trộm chỉ cần một vài giây là đã có thể phá khóa và đột nhập vào nhà bạn. Đối với những loại khóa an toàn, phức tạp hơn, bọn trộm phải sử dụng một số thủ thuật sau đây:

 • Khoan ốc ở ruột chìa: Kẻ trộm sẽ sử dụng một chiếc khoan nhỏ để khoan xuyên qua lớp mặt bên ngoài, xuyên qua thân khóa vào đến vùng tâm ốc (kết nối thân và ruột khóa). Sau đó, chúng chỉ cần kéo ruột chìa và dùng vít xoay càng lừa của thân khóa là cửa nhà bạn đã mở ra. Để ngăn chặn, bạn cần sử dụng khóa cửa ruột chìa có cánh cam lệch 15 độ bởi loại khóa này sẽ không thể dùng ốc thép để vặn ruột chìa hay không thể mở mà không dùng chìa khóa.
 • Khoan ổ bi: Đối với cách bẻ khóa này, tên trộm sẽ dùng một chiếc khóa nhỏ để khoan xuyên qua hệ thống bi chặn rồi dùng vít dẹp xoay nhẹ máng chìa để mở cửa gia đình bạn. Do đó, bạn hãy dùng ruột chìa loại chống khoan được trang bị cây ti thép hình trụ ngay phần đầu để khắc phục tình trạng này.
 • Bẻ ổ bi: Kẻ trộm bẻ ổ bi của ổ khóa gia đình bạn bằng cách dùng tuýp thep đút vào đầu vỏ ruột chìa nhằm mục đích bẻ gãy ruột chìa. Tiếp theo, chúng sẽ dùng vít dẹp xoay càng để mở cửa. Để ngăn chặn tên trộm phá khóa theo cách này, gia đình bạn hãy sử dụng ruột chìa có chiều dài bằng hoặc cao hơn mặt nạ 1mm hay ruột chìa có ti thép chạy dọc theo chiều dài.
trộm phá khóa bằng cách nào 1
     Thủ thuật phá hỏng ruột khóa tinh vi của bọn trộm

3. Đột nhập bằng chốt cửa

Đối với những loại cửa có từ 2 cánh trở lên, những kẻ trộm có thể phá khóa cửa nhà bạn bằng cách đột nhập bằng chốt cửa. Nếu cửa nhà bạn có gắn kính, kẻ trộm có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt kính cửa, cạy chỉ, phào và luồn tay vào bên trong để xoay khóa nhằm mở chốt cửa. Do đó, bạn nên sử dụng kính cường lực cho cửa, bố chí chỉ, phào ở bên trong nhà, chốt cửa có khóa để ngăn chặn tình trạng này.

Hơn nữa, khi tiếp cận cửa từ phía dưới sàn, chúng cũng có thể dùng lưỡi cưa cắt chốt cửa và đầy mạnh để cửa nhà bạn lệch ra. Khi đó, chốt khóa sẽ không còn ở cánh bên chết và tên trộm sẽ tiếp tục dùng lưỡi cưa sắt chốt khóa. Để ngăn chặn tình trạng phá khóa theo cách này, bạn hãy thiết kế cửa có khoảng hở sàn tối đa khoảng 5mm hoặc gia cố thêm miếng bát thép hoặc đóng đinh thép ở phía dưới, trước đầu chốt nếu khoảng hở sàn của cửa lớn hơn.

II. Đối với khóa xe

1. Cắt khóa bằng kìm cộng lực

Thủ thuật phá khóa này sẽ được những kẻ trộm sử dụng đối với những chiếc xe sử dụng khóa bánh bằng khóa chữ U. Chúng chỉ cần sử dụng một chiếc kìm cộng lực được rao bán tại nhiều trang web tại Việt Nam với mức giá chỉ khoảng 3 triệu đồng là có thể dễ dàng dùng để bẻ khóa chữ U trên xe của bạn. Hơn nữa, loại kìm này còn có kích thước khá nhỏ gọn nên rất dễ giấu trong người.

trộm phá khóa bằng cách nào 2
     Phá khóa xe máy bằng kìm cộng lực của bọn trộm

2. Dùng bộ dụng cụ siêu phá khóa

Một bộ dụng cụ siêu phá khóa sẽ bao gồm 1 thanh kim loại cứng dẹp hình chữ Z, bộ móc dẹt có đầu lượn sóng hoặc cong để đẩy chốt. Để thực hiện phá khóa, kẻ trộm sẽ cắm thanh cứng hình chữ Z vào vị trí sống lưng chìa khi tra vào ổ khóa, di chuyển móc để dạt chốt hãm lên xuống và vặn nhẹ thanh kim loại theo chiều văn khóa. Khi đó, các cặp chốt sẽ được tách hết ra và chỉ cần vặn trục xoay mở khóa là được.

Giá thành của một bộ dụng cụ siêu phá khóa tủy vào số lượng móc và mức độ phức tạp, chúng có thể dao động trong khoảng từ 1 triệu đến vài chục triệu.

trộm phá khóa bằng cách nào 3
     Bộ dụng cụ siêu phá khóa được bọn trộm sử dụng để phá khóa xe máy

3. Van phá chốt chặn

Một cách làm được nhiều tên trộm sử dụng để phá khóa xe của bạn là chúng sẽ dùng thanh cứng và dẹt, chọc thẳng vào vị trí ổ khóa. Sau đó, dùng tay đòn dài vặn mạnh để bẻ gãy ổ khóa. Cách phá khóa có thao tác thực hiện khá đơn giản, thời gian nhanh chóng nhưng chỉ cần có momen lớn là đã có thể thành công.

III. Cách chống trộm hiệu quả cho mọi gia đình

Với những thủ đoạn phá khóa ngày càng tinh vi của bọn trộm, bạn cần biết các cách chống trộm sau đây để bảo vệ an toàn cho gia đình của mình:

 • Gia cố lại các cánh cửa trong gia đình, chú ý đến từng kẽ hở để bọn trộm không thể lợi dụng mà đột nhập dễ dàng.
 • Sử dụng các ổ khóa trong gia đình hay cho tài sản của mình bằng những loại ổ khóa chống chìa khóa vạn năng, ổ khóa chống cắt, khóa nhiều lớp.
 • Đầu tư thêm ổ khóa phía trong để kẻ trộm khó có thể tiếp cận được với ổ khóa. Có thể bố trí ổ khóa này cao hoặc thấp hơn hẳn với vị trí luồn tay để chúng khó có thể xác định chính xác vị trí ổ khóa.
 • Sử dụng đèn cảm biến chuyển động quanh căn nhà để đèn sẽ tự động sáng lên khi có những kẻ gian lảng vảng xung quanh phạm vi ngôi nhà của bạn.
 • Luôn khóa chặt cửa sổ và cửa chính khi bạn ra ngoài hay buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Lắp hệ thống camera giám sát an ninh trong nhà để ghi lại hành vi của những kẻ gian đột nhập. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thuốc phim được quay từ camera giám sát để làm bằng chứng khi tìm kiếm tài sản hoặc tội phạm.
 • Để tên trộm không lấy cắp những món đồ quan trọng hay có giá trị trong căn nhà bạn, hay bảo quản chúng an toàn trong két sắt.
 • Lắp đặt hệ thống báo động không dây cho căn nhà hoặc tài sản của mình, có thể là xe để yên tâm hơn khi có bất kỳ ai tiếp cận với căn nhà hay tài sản của bạn.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi bọn trộm phá khóa bằng cách nào. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ cho Thiên Ưng Security qua Hotline: 1900.571.246 - 028.777.888.90 để chúng tôi có thể giải đáp kỹ càng hơn. Trân trọng./.

Tin khác